V.League 2021 bị hủy: Sự kiện chưa từng có trong nền bóng đá Việt Nam

Chiều ngày hôm nay, tại cuộc họp trực tuyến giữa VFF và VPF, 27 CLB đã thống nhất hủy các giải đấu trong năm 2021. Lý do bất khả kháng dẫn đến điều này là bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid. Như vậy, đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong suốt 21 năm bóng đá Việt Nam định hướng đi theo con đường phát triển chuyên nghiệp.

Những bất cập nếu kết thúc V.League 2021 sớm

Điều đầu tiên phải khẳng định rằng, V.League 2021 kết thúc giữa chừng có tác động tiêu cực không nhỏ đến nền bóng đá Việt. Điều này không chỉ xảy ra đối với VPF mà các CLB và cầu thủ cũng phải chịu những thiệt hại nặng nề. Theo dự đoán của trang bóng đá W88, mỗi đội có thể bị mất trắng 20 – 30 tỷ đồng và một con số khổng lồ nếu đứng về phía VPF.

Quyền lợi của cầu thủ

Những khoản tiền thưởng, đút lót… được coi là nguồn thu nhập chính của các cầu thủ bóng đá. Việc V.League 2021 hủy đồng nghĩa rằng những khoản tiền trên không còn, gây khó khăn trong việc đảm bảo nhu cầu của cầu thủ. Đặc biệt là không phải ai cũng được trả lương hậu hĩnh như Văn Hậu hay Công Phượng. Thậm chí nhiều CLB còn cắt giảm đến 70% lương do những bất ổn về mặt tài chính.

Với riêng các CLB

Tình cảnh “lỗ vốn” là việc hiển nhiên sẽ xảy đến với các CLB. Bởi lẽ số tiền lớn mà CLB bỏ ra để chiêu mộ các ngoại binh nhưng nay lại không được sử dụng để thu lời mà còn mất thêm tiền nuôi binh. Điển hình như CLB TP.HCM, họ chiêu mộ 5 cầu thủ nhưng 1 trong số đó mới chỉ thi đấu 1 trận, còn lại đều chưa ra sân thi đấu lần nào.

Đối với VPF

Thiệt hại kinh tế là mất mát dễ nhìn thấy nhất, thế nhưng trong vai trò là nhà tổ chức, VPF đã thất bại hoàn toàn và đang phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn khác khi phá các điều lệ giao kèo. Điều này khiến độ uy tín của VPF giảm mạnh trong mắt người hâm mộ cũng như các đối tác.

hủy V.League 2021

Lợi ích khi hủy V.League 2021

Tất nhiên rồi, phải có lời thì cả 27 CLB mới đồng ý dừng V.League 2021. Những lợi ích đó là:

  • Các đội bóng không cần bỏ ra cả chục tỷ đồng để duy trì như lương nhân viên, bảo trì sân bãi… chỉ nhằm phục vụ một mùa giải chưa có ngày chắc chắn trở lại.
  • Những phương án khác trong việc tham lý hoặc ký hợp đồng với các cầu thủ được nhanh chóng triển khai nhằm chuẩn bị tốt cho mùa V.League 2022 tới đây. Nhờ vậy, các cầu thủ có thể chủ động tìm bến đỗ mới cho mình.
  • Giúp VFF và VPF chủ động lên kế hoạch cho mùa giải mới thay vì dồn hết vào năm sau.
  • Cuối cùng, đội tuyển quốc gia Việt Nam và HLV Park Hang Seo cũng có thể hưởng chút lợi từ việc này. Các cầu thủ sẽ dồn toàn lực cho các đấu trường thế giới như World Cup 2022 hay AFF Cup.

Viết một bình luận