Những vụ bán độ đen tối trong làng bóng đá

Được mệnh danh là môn thể vua nên bóng đá luôn thu hút được rất rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng bởi tính công bằng cùng những pha ghi bàn đẹp mắt. Tuy nhiên, bên cạnh các trận đấu fair play thì “bán độ” chính là một trong những điểm xấu của bóng đá và trong lịch sử đã ghi nhận nhiều thương vụ bán độ kinh điển, khiến không ít người có cái nhìn xấu về bộ môn thể thao này.

Những vụ bán độ kinh điển trên thế giới

Như anh em cũng biết, bán độ bóng đá là một hành vi mà các cầu thủ, HLV hay trọng tài,… có thỏa thuận ngầm giữa các bên. Như vậy, trận đấu sẽ không còn tính công bằng nữa vì kết quả đã được dàn xếp từ trước. Đây là một hành động xấu và thế giới lên án rất gay gắt các vấn đề xung quanh bán độ bóng đá. Thậm chí, có nhiều trọng tài, cầu thủ,… phải nhận tạm biệt sự nghiệp của mình khi bị phát hiện dính líu đến những phi vụ bán độ, dù rằng họ rất tài năng.

Vậy tại sao hình phạt của bán độ bóng đá rất nặng, có thể khiến một cầu thủ đang trên đỉnh cao của sự nghiệp phải rơi xuống vực thẳm nhưng vẫn có người tham gia? Đó chắc chắn là vì những khoản tiền hối lộ khổng lồ hoặc lợi ích cá nhân vô cùng hấp dẫn.

Trên thế giới, làng bóng đá đã chứng kiến nhiều lần bán độ đáng xấu hổ xảy ra như:

  • Ở giải Gold Cup tổ chức tại Mỹ năm 2011, có đến 5 cầu thủ của đội tuyển Mexico không thể vượt qua được bài kiểm tra doping. Tuy nhiên, điều đáng nói là ban lãnh đạo của đội lại đổ lỗi cho những miếng gà, khiến cộng đồng té ngửa vì sự biện minh ngớ ngẩn chưa từng thấy và họ gọi vụ gian lận này là Chicken-gate.
  • Năm 2005, sự việc 2 trọng tài Edilson Carvalho và Paulo Danelon bắt tay với giới cá độ online cũng khiến cả thế giới phải rung động.
  • Trọng tài Hoyzer của Đức đã tham gia bán độ ít nhất 5 trận đấu vào năm 2005.
  • Marseille đã hối lộ quan chức và một số cầu thủ Valenciennes để có thể lên chức vô địch quốc gia Pháp năm 1993.
  • Không biết là vô tình hay cố ý, nhưng nếu như không phải cầu thủ Maradona của tuyển Anh thốt ra câu “Tôi đã ghi bàn bằng cái đầu của tôi và bàn tay của Chúa” thì chắc có lẽ sẽ không ai biết trận Tứ Kết World Cup 1986 giữa Anh vs Argentina có gian lận.
  • Ngoài ra, bán độ tại Úc năm 2013 cũng khiến làng bóng đá phải “muối mặt” trước giới truyền thông khi số tiền gian lận lên đến 2 triệu USD.

dàn xếp bóng đá Australia

Những lần bán độ khiến bóng đá Việt Nam điêu đứng

Không chỉ có ở nước ngoài, mà theo ghi nhận tại link vào W88 thì Việt Nam cũng có những vụ bán độ khiến địa vị bóng đá nước nhà phải điêu đứng. Một vài phi vụ có thể điểm qua như:

  • Pha phản lưới nhà trắng trợn của Lã Xuân Thắng năm 1997. Kết thúc trận đấu, cầu thủ Công An Hà Nội thốt ra câu “Tôi làm tôi chịu, nhưng có phải làm vì một mình tôi đâu?”. Sau đó cơ quan đã vào cuộc điều tra và phát hiện đây là một vụ bán độ.
  • Có lẽ, vụ bán độ giữa Việt Nam vs Myanmar tại SEA Games 23 là miếng nhục lớn nhất của nước ta. Cụ thể, một vài cầu thủ đã tham gia dàn xếp trận đấu sao cho tỷ số cách biệt 1 bàn.
  • Ngay sau khi khép lại vụ SEA Games 23 thì một vài cầu thủ Việt Nam lại tham gia vào một vụ bán độ khác ở AFC Cup.

Những năm gần đây, các liên đoàn, tổ chức,… đưa ra các chế tài mạnh mẽ hơn ngày xưa rất là nhiều nên tình trạng bán độ cũng được hạn chế. Do đó, nếu anh em nào muốn chơi cá cược bóng đá nhưng còn ngần ngại vì lý do này thì có thể yên tâm nhé.